Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến – Mở bán vé tàu...

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến – Mở bán vé tàu Tết Bình Thân

1139
0
SHARE

Vé máy bay Tết đã được bán khá sôi động với sự tham gia của cả 3 hãng hàng không Vietnam Airlines,VietJetAir, Jetstar không biết các bạn đã lựa chọn được tấm vé ưng ý cho mình chưa nhỉ?

Nếu vẫn còn phân vân vì giá vé quá cao, các bạn có thể xem giá vé tàu sẽ được mở bán vào lúc 8h sáng nay 1-10-2015.

ve tau Tet Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến

Hiện tại, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chưa có chính sách mở bán vé tàu qua kênh đại lý như vé máy bay nên bạn chỉ có thể tới ga hoặc truy cập vào dsvn.vn để mua vé. Hi vọng, với sự chuyển biến vượt bậc trong việc quản lý và bán vé tàu năm nay những người con xa nhà sẽ bớt khổ vì phải xếp hàng mua vé hoặc mua qua cò vé với giá cắt cổ.

Trong lúc hồi hộp chờ mở bán, Hiếu sẽ viết bài hướng dẫn các bạn cách mua vé tàu trực tuyến một cách chi tiết để các bạn đọc 1 lần là sẽ làm theo được ngay.

Bước 1: Truy cập vào trang dsvn.vn hoặc vetau.com.vn

2 trang này đều là trang chính thức của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, các bạn ghi nhớ để vào cho đúng nhé.

Bước 2: Chọn thông tin hành trình cần đặt

Chọn Thông tin hành trình bao gồm: Ga đi, Ga đến, Một chiều (hoặc Khứ hồi), Ngày đi, Ngày về (nếu muốn ưu tiên thời gian cụ thể nào thì bạn chọn giờ). Nhấn Tìm để hệ thống kiểm tra tình trạng vé.

Phần Ga đi, Ga đến bạn có thể gõ có dấu, không dấu, viết thường, viết in hoa hoặc gõ tắt chữ cái đầu thì hệ thống đều nhận diện được hết. Ví dụ Hà Nội thì Hiếu chỉ cần gõ hn hoặc HN là hệ thống gợi ý ngay Hà Nội, tất nhiên gõ HAN (mã sân bay của Hà Nội) thì sẽ không ra vì chúng ta đang đặt vé tàu mà hihi.

Phần Giờ: Nếu bạn muốn đi chuyến 13h hoặc gần đó thì chọn 13h, kết quả tìm kiếm sẽ đưa ra lựa chọn đầu tiên là chuyến gần với giờ bạn chọn nhất và vẫn liệt kê các chuyến khác trong ngày.

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến

Bước 3: Chọn vé cần đặt

Sau khi hệ thống liệt kê ra các chuyến (mác tàu) cùng tình trạng vé, đây là lúc bạn cần thao tác nhanh nhẹn, chính xác và mưu trí ???? Vì thời gian đặt vé chỉ là 5 phút và tình trạng vé thay đổi liên tục vào những dịp cao điểm.

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến

1. Đầu tiên bạn chọn Chuyến tàu. Thông tin chuyến tàu được ghi rất rõ và chuyến bạn đang chọn là chuyến có màu xanh. Thông tin tàu gồm có mác tàu TN2, Thời gian đi, Thời gian đến, Số lượng chỗ trống, Số lượng chỗ đặt (riêng phần số lượng chỗ đặt mình thấy nó hiện thị không chính xác lắm hoặc do mình không biết cách nó thống kê)

2. Sau đó bạn chọn Toa tàu, click vào từng toa thì Số toaLoại ghế sẽ hiển thị ngay phía dưới để bạn biết.

Người ta thường nói “Xe đầu tàu cuối” như là 1 kinh nghiệm khi di chuyển, những vị trí đó thường êm nhất, giảm thiểu việc say tàu xe ^^ Tuy nhiên, nếu mình không nhầm thì khi tàu đến Đà Nẵng thì sẽ đổi ngược chiều tàu nên chắc bạn chỉ được êm nửa cung được

3. Chọn Toa tàu xong thì chọn Ghế, chọn Giường

Tình trạng chỗ sẽ hiển thị ngay phía dưới với các màu rõ rệt, chú thích chi tiết. Tóm lại bạn chỉ tìm chỗ nào màu trắng để chọn thôi.

Chỗ màu vàng đang có người khác chọn, giữ chỗ, nếu hết thời gian giữ chỗ họ không thanh toán thì chỗ đó lại trở về hệ thống.

Chỗ màu tím là chỗ dành cho chặng dài hơn, ví dụ bạn đặt Tp.HCM – Nha Trang thì chỗ đó màu tím nhưng Tp.HCM – Phú Yên thì lại có chỗ trắng để bạn chọn. Lý do là vì họ muốn bạn mua chặng dài hơn để họ tối ưu hoá chi phí, việc này sẽ xảy ra thường xuyên với 1 số chặng Tết bạn nhé, cách giải quyết mình vẫn chưa nghĩ ra nhưng hiện tại thì phải mất thêm chút tiền để đặt chặng dài hơn theo “ý muốn của hệ thống” dù bạn sẽ không đi hết chặng đó.

Chỗ màu xanh lá là chỗ bạn đã chọn, chú ý nhé bạn click vào chỗ trắng là coi như bạn đã lấy chỗ rồi đó, không ai có thể cướp chỗ của bạn trong khoảng thời gian giữ chỗ 300 giây (5 phút).

Thời gian giữ chỗ là 5 phút tính tới khi Xác nhận thanh toán nên bạn cần thao tác thật nhanh và chính xác nhé.

Số lượng chỗ bạn được chọn trong 1 lần thao tác tuỳ thuộc vào thời gian khởi hành, với vé Tết Bính Thân bạn chỉ có thể đặt 4 vé/chiều/lần đặt thôi nhé. Tức là 1 lần đặt vé chỉ đặt được nhiều nhất 4 vé cho mỗi lượt đi/về.

4. Giỏ vé là những gì bạn thu hoạch được khi săn vé, bạn có thể xoá vé đã chọn bằng cách nhấn vào nút Thùng rác hoặc kiểm tra lại thông tin đặt chỗ trước khi qua bước thanh toán, thời gian giữ chỗ còn lại cũng được đếm ngược tại đây.

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến

Kiểm tra thông tin chỗ cần chọn chính xác thì mời bạn click Mua vé

Bước 4: Điền thông tin hành khách

Giỏ vé đã nằm trong tay bạn và mua kịp hay không là do sự nhanh nhẹn của bạn, bạn phải vượt qua chính mình, chạy đua với thời gian để thanh toán vé trước khi hết hạn. Vé hết hạn sẽ có biểu tượng dấu chấm than và bạn buộc phải loại bỏ (nhấn nút Thùng rác) nó nếu muốn tiếp tục thanh toán những vé còn lại.

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến

Nói to tát vậy thôi chứ 5 phút thừa đủ để bạn điền thông tin vé, quan trọng là phải chuẩn bị đủ các thông tin cần thiết chứ lúc đó mới gọi hỏi thì gấp gáp quá ???? Thông tin cần thiết bao gồm: Họ tên đầy đủ, Số giấy tờ tuỳ thân (Số CMND, Số hộ chiếu, Số giấy phép lái xe hoặc ngày tháng năm sinh nếu là trẻ em, thẻ sinh viên nếu là sinh viên.

Bạn lưu ý điền có dấu hoặc không dấu đều được. Điền chính xác nhé vì nếu điền sai 1 chút thì có thể nhân viên soát vé cho qua chứ sai hoàn toàn dãy số thì sẽ mất thời gian giải quyết đó. Nhớ chọn người lớn, trẻ em, sinh viên, người cao tuổi để hệ thống tính số tiền vé chính xác bạn cần phải trả.

Phần thông tin người đặt vé: Tốt nhất là điền thông tin Tên, Số giấy tờ của 1 khách bạn điền phía trên, email và SĐT thì bạn có thể điền thông tin của bạn.

Điền thông tin xuất hoá đơn nếu có. Chọn hình thức thanh toán phù hợp với bạn, tick vào phần Tôi đã đọc… và nhấn Tiếp theo.

Nếu chọn Thanh toán Trả sau thì bạn có thể tới các chi nhánh của ngân hàng VIB, bưu điện và các ga để thanh toán và lấy vé.

Nếu chọn Thanh toán trực tuyến thì thẻ thanh toán của bạn phải được mở tính năng thanh toán trực tuyến (Kiểm tra lại với ngân hàng nếu bạn chưa thanh toán trực tuyến lần nào)

Bước 5: Xác nhận thông tin vé

Mắt hoạt động hết công suất để kiểm tra thông tin vé trước khi tới bước thanh toán. Nếu mọi thông tin đã chính xác thì bạn nhấn nút Đồng ý xác nhận, cần thay đổi thông tin bạn nhấn nút Nhập lại.

Một cửa sổ hiện lên sau khi bạn nhấn Đồng ý xác nhận. Bạn tick Tôi đồng ý… và nhấn nút Đồng ý và bạn sẽ có 10 phút để thực hiện thanh toán.

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến

Bước 6: Thanh toán

Bạn có thể sử dụng Thẻ thanh toán quốc tế (Visa/Master/JCB/Emerican Express/UnionPay) hoặc Thẻ thanh toán nội địa của nhiều ngân hàng để thanh toán vé. Điền đầy đủ thông tin và nhấn Thanh toán, có thể bạn sẽ phải nhập Mã OTP gửi về điện thoại để hoàn thành giao dịch.

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến

Bước 7: Kiểm tra và in vé

Thanh toán thành công thì thông tin vé sẽ hiện ra ở bước cuối với Mã đặt chỗ có 6 ký tự. Bạn kiểm tra lại thông tin và click vào nút Lấy vé điện tử để in vé, 1 bản PDF của vé cũng được gửi về email bạn đã điền lúc trước.

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến 7

Ảnh dưới là bản in chuẩn của 1 vé tàu hoả, các bạn chú ý không được để lộ bất cứ thông tin nào liên quan tới vé bao gồm cả phần Mã vạch, việc lộ thông tin có thể ảnh hưởng tới bạn trong 1 tình huống nào đó chứ không nhất thiết là bị ai đó cùng tên “cướp vé” vì việc này gần như là chưa xảy ra bao giờ.

Hiếu đã chỉnh sửa mọi thông tin của vé bao gồm cả mã vạch để không làm lộ thông tin vé của hành khách, dù cho vé đã sử dụng đã cách đây 1 tháng.

Hướng dẫn mua vé tàu trực tuyến

LEAVE A REPLY